Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 3 tháng 9, 2011

Các vị thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

- Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh phổ biến, diễn tiến có thể gây ra các biến chứng chảy máu, thủng, hẹp môn vị hoặc thoái hóa ác tính các ổ loét dạ dày.




Để điều trị, y học cổ truyền dùng các vị thuốc có tác dụng làm hạn chế axit dạ dày, kháng khuẩn, làm lành vết loét dưới đây.


Mai mực: Vị hàm, tính ôn, quy kinh can, thận, có tác dụng thông huyết mạch, trừ hàn thấp, chỉ huyết. Chủ trị: Thổ huyết, nục huyết, cam tẩu mã, băng lậu, đới hạ, đau loét dạ dày hành tá tràng, âm nang lở ngứa. Cách dùng: Ngày 5 - 9g, dạng thuốc bột hoặc phối hợp trong các bài thuốc.
a
Nghệ vàng


Củ nghệ vàng: Vị tân, khổ, tính ôn, quy kinh can, tỳ, có tác dụng hành khí, phá huyết, chỉ thống, sinh cơ. Chủ trị: Kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau tức ngực sườn, khó thở. Phụ nữ đau bụng sau sinh do máu xấu không sạch, kết hòn cục hoặc ứ huyết do sang chấn, viêm loét dạ dày tá tràng, vết thương lâu liền miệng. Cách dùng: Ngày từ 6 - 12g, dạng thuốc sắc hoặc bột.


Kê nội kim (lớp màng trong đã phơi hoặc sấy khô của mề con gà): Vị cam, tính bình, quy kịnh tỳ, vị, tiểu trường, bàng quang. Chủ trị: Thực tích không tiêu, bụng đầy trướng, nôn mửa, kiết lỵ, di tinh. Cách dùng: Ngày 5 - 9g, dạng thuốc bột hoặc phối ngũ trong các bài thuốc.


Lương y Nguyễn Văn
(Nguồn : http://bee.net.vn/channel/1992/201108/Cac-vi-thuoc-dieu-tri-viem-loet-da-day-ta-trang-1809731/)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét