Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2011

Dùng sữa chua men sống có thể làm teo tuyến dịch tiêu hóa


   Ủy ban an toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa đưa ra khuyến cáo, những sản phẩm sữa chua probiotic - sữa chua men sống thực sự không làm tăng khả năng tiêu hóa hay hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, khi cơ thể khoẻ mạnh, đưa nhiều vi khuẩn vào sẽ làm teo tuyến dịch tiêu hóa, gây tiêu chảy, thậm chí có thể tử vong. 

Theo GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, hiện nay thế giới vẫn còn đang tranh cãi về việc bổ sung men sống - vi khuẩn sống có lợi vào cơ thể lợi hay hại. Nhiều ý kiến phản bác việc tăng cường vi khuẩn này ở những người khoẻ mạnh, nhất là trẻ nhỏ không có bệnh. Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào đánh giá lợi ích cũng như tác hại của men vi khuẩn sống.
Men vi khuẩn sống có trong sữa chua được dùng bổ sung vào hệ tiêu hóa
Men vi khuẩn sống có trong sữa chua được dùng bổ sung vào hệ tiêu hóa

ThS Lê Quốc Thịnh, trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 TƯ Thanh Hóa khuyến cáo, men vi khuẩn sống có trong sữa chua chỉ được dùng để bổ sung vào hệ tiêu hóa, lập lại cân bằng vi sinh. Nếu vì một lý do gì đó mà hệ vi sinh này bị mất cân bằng như dùng nhiều kháng sinh gây rối loạn tiêu hóa, trẻ bị suy dinh dưỡng, bị những bệnh bẩm sinh về ruột, tụy, dạ dày, bị teo mật, suy gan... hoặc sau khi được phẫu thuật các bộ phận trên.
Tuy nhiên, việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao đều phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể. Thông thường, các sản phẩm này đều được uống trước bữa ăn và chỉ uống  từng đợt 7 - 10 ngày vì dùng kéo dài chỉ làm cho các tuyến tiết dịch tiêu hóa bị ức chế, giảm tiết rồi teo.

ThS Lê Quốc Thịnh phân tích, men vi sinh chủ yếu có hai chủng là từ  vi khuẩn (Lactobacillus) hoặc từ nấm (Saccharomyces boulardic) hay phối hợp... Tuy nhiên, dù là loại nào cũng đều là một loại thuốc, không nên lạm dụng. Men vi sinh có vi khuẩn sống và một số là vi khuẩn đã được chọn lọc để uống vào cơ thể thì hoạt động như là một quần thể vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa. Khi đang tiêu hóa bình thường thì việc bổ sung vào là thừa, dễ dẫn tới mất cân bằng và rối loạn tiêu hóa. Loại men probiotic làm từ nấm thì có thể gây nhiễm nấm vào máu trong trường hợp trẻ bị bệnh nặng hoặc suy giảm miễn dịch.


GS.TS Nguyễn Công Khanh, phó  chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phân tích, sữa chua probiotic thực chất là thức ăn chức năng nhằm đưa vi khuẩn sống có lợi vào cơ thể. Khi đưa vào cơ thể, các probiotic này phải được lựa chọn, được đánh giá qua thử nghiệm lâm sàng để chứng minh được vai trò tác dụng và thực tế điều này không phải nhà sản xuất sản phẩm từ sữa nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện. Hơn nữa, với loại vi khuẩn sống này đòi hỏi điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, nếu không sẽ là mầm bệnh để các vi khuẩn khác xâm nhập và phát triển.
Probiotic có thể gây một số tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, sôi hay sình bụng và bị táo bón. Đặc biệt, phải thận trọng khi sử dụng vi khuẩn này nếu cơ thể  bị tổn thương, miễn dịch hoặc quá yếu. Nó  có thể gây tiêu chảy khi dùng với liều lượng quá cao, hay gây nguy hại cho những người viêm tụy cấp có thể dẫn đến tử vong.


Thúy Nga 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét